CÂU CHUYỆN DI TRÚ – ĐI ĐẾN CANADA CẦN MINH BẠCH VÀ SÁNG SUỐT

Năm 2015, ông Xun Sunny Wang và công ty New Can Consulting (tại bang British Columbia) của mình bị phát hiện gian dối sau các cuộc điều tra của Hải Quan Cửa Khẩu (CBSA) đối với nhiều cá nhân khác từng là khách hàng của công ty này. Công ty này đã bị đóng cửa và ông Wang phải hầu tòa để chịu mức án tù 7 năm cộng khoản phạt 900,000 đôla vào tháng 10/2016. Sau khi thụ án, đương nhiên ông này sẽ bị trục xuất về nước (Trung Quốc – writer) theo Luật Di trú Canada.

Wang bị phát hiện gian dối sau khi nhiều khách hàng của người này bị phát hiện sử dụng hồ sơ giả nhằm mục đích xin được định cư Canada, giả mạo thời gian lưu trú tại Canada để xin quy chế công dân. Khách hàng của Wang đa số đến từ Trung Quốc. Liên quan đến vụ án này có thể lên đến 1,200 người, và khoảng 800 người trong số đó có thể sẽ đối diện với mức phạt cao nhất là “trục xuất” khỏi Canada dù đã định cư lâu năm trên nước này. Tổng số tiền Wang được cho là trục lợi từ việc kinh doanh gian dối được cho là lên đến $10,000,000 đôla (mười triệu đôla). Hơn 500 cuộc điều tra sẽ được mở rộng liên quan đến vụ án “gây rung động” này.
Có thể nói, đây là một vụ án gian lận di trú lớn nhất trong lịch sử di trú Canada được phát hiện.

Hậu quả của việc làm sai với Luật Di Trú Canada
– Theo Luật Di Trú Canada, ứng viên xin di trú vào Canada nếu sử dụng giấy tờ, thông tin giả mạo sẽ đối diện hậu quả bị từ chối nhập cảnh, nặng hơn sẽ là cấm xin nhập cảnh Canada sau đó. Những trường hợp đã được nhập cảnh, vẫn sẽ bị xử lý nghiêm nếu bị phát hiện sau đó.
– Việc giả tạo thông tin có thể xuất phát từ sự cố tình hay vô ý, và theo Luật thì biện pháp xử lý sẽ không có ngoại lệ dù xuất phát từ trường hợp nào.
– Quan trọng nhất, dù ứng viên có đồng tình, hay không biết, hay không đồng tình với người tư vấn về việc làm giả thông tin, thì hậu quả vẫn phải do ứng viên gánh chịu.
– Người tư vấn nếu gian lận, cũng sẽ bị xử lý theo Luật.
– Luật Sư Di Trú nói chung, vốn được quản lý chặt chẽ bởi luật lệ và các nguyên tắc đạo đức, sẽ khó để xảy ra sai phạm hơn những người không có chuyên môn và kiến thức luật pháp, như trường hợp ông Wang này.

Lời khuyên của Luật sư Di trú
Gian dối trong việc tạo lập hồ sơ xin di trú đến Canada là vi phạm nghiêm trọng luật pháp, ứng viên tuyệt đối nên tránh. Ngay cả khi bạn đã đến được Canada, việc gian lận vẫn có thể bị phát hiện như hàng ngàn khách hàng (có thể xem là nạn nhân) của ông Wang, và bạn cũng có thể sẽ bị xử lý triệt để. Rủi ro đó sẽ giảm thiểu khi bạn sử dụng Luật Sư di trú, người sẽ thay bạn đảm bảo sự chắc chắn cho hồ sơ. Cái giá phải trả thật khó lường khi bạn và gia đình bị trục xuất sau khi đã ổn định trên Canada.
Do đó, một khi bạn có mong muốn di dân đến Canada, hãy hành động minh bạch và sáng suốt.
(Theo CBC)

Photo: Pixabay-succo-hammer-books-law-court-lawyer-719066