CÂU CHUYỆN DI TRÚ – Tỉnh táo trước những dịch vụ tư vấn di trú bất hợp pháp trái với luật định

26 nhà hàng sushi tại Winnipeg đang bị nghi vấn là sử dụng lao động bất hợp pháp và ép buộc người lao động trích một phần tiền lương để trả lại cho chủ nhà hàng. Hae Suk Yoon, 67 tuổi, là người cung cấp dịch vụ tư vấn di trú bất hợp pháp và đang có nguy cơ bị đóng nhiều khoản phạt nặng.

Luật sư di trú ở Winnipeg – ông Ken Zaifman phát biểu rằng, ông đã từng chứng kiến việc những người chủ doanh nghiệp đi cùng người lao động đến ngân hàng và ép họ phải trả một phần tiền lương cho chủ doanh nghiệp (Gary Solilak/CBC).

Yoon bị cáo buộc đã cung cấp lực lượng lao động bất hợp pháp này cho các nhà hàng trên, cũng như Yoon cùng với chủ nhà hàng bắt những người lao động nhập cư phải đóng khoản tiền trích dần từ tiền lương để họ được đảm bảo tấm vé định cư lại Canada. Hải Quan Canada – Canada Border Services Agency (CBSA) điều tra được, có khoảng 106 người sử dụng địa chỉ của Yoon trong hồ sơ xin định cư của họ. Yoon sẽ bị công bố tội trạng vào ngày 28/11/2017 sắp tới theo thông tin từ Công tố viên Liên bang.

Hậu quả của việc làm sai với Luật Di Trú Canada:
– Theo Luật Di Trú Canada, ứng viên xin di trú vào Canada nếu sử dụng giấy tờ, thông tin giả mạo sẽ đối diện hậu quả bị từ chối nhập cảnh, nặng hơn sẽ là cấm xin nhập cảnh Canada sau đó. Những trường hợp đã được nhập cảnh, vẫn sẽ bị xử lý nghiêm nếu bị phát hiện sau đó.
– Việc giả tạo thông tin có thể xuất phát từ sự cố tình hay vô ý, và theo Luật thì biện pháp xử lý sẽ không có ngoại lệ dù xuất phát từ trường hợp nào.
– Quan trọng nhất, dù ứng viên có đồng tình, hay không biết, hay không đồng tình với người tư vấn về việc làm giả thông tin, thì hậu quả vẫn phải do ứng viên gánh chịu.
– Người tư vấn nếu gian lận, cũng sẽ bị xử lý theo Luật.
– Luật Sư Di Trú nói chung, vốn được quản lý chặt chẽ bởi luật lệ và các nguyên tắc đạo đức, sẽ khó để xảy ra sai phạm hơn những người không có chuyên môn và kiến thức luật pháp.

Lời khuyên của Luật sư Di trú:
– Gian dối trong việc tạo lập hồ sơ xin di trú đến Canada là vi phạm nghiêm trọng luật pháp, ứng viên tuyệt đối nên tránh.
– Cái giá phải trả thật khó lường khi bạn và gia đình bị trục xuất sau khi đã ổn định trên Canada.
– Do đó, một khi bạn có mong muốn di dân đến Canada, hãy hành động minh bạch và sáng suốt.
– Vấn đề di trú, đặc biệt đến quốc gia phát triển như Canada, là việc quan trọng bậc nhất cho mỗi cá nhân, cần được đánh giá đúng mức.
– Nên sử dụng Luật Sư Di Trú hoặc Chuyên Gia Di Trú Canada cho hồ sơ của mình. Mức chi phí sẽ cao, nhưng với một xác xuất cao vượt trội cho kết quả tốt, vẫn rất xứng đáng để có chuyên gia hỗ trợ.

Nguồn: CBC News

Image by herbinisaac from Pixabay