CÂU CHUYỆN DI TRÚ – Vụ án vi phạm luật di trú lớn nhất trong lịch sử Canada

TIẾP TỤC TRUY TỐ VÀ XỬ LÝ ĐỒNG PHẠM TRONG VỤ ÁN GIAN DỐI DI TRÚ VÀ VI PHẠM LUẬT DI TRÚ LỚN NHẤT TRONG LỊCH SỬ CANADA (VỤ ÁN NEW-CAN-CONSULTING LTD)

Vừa qua, một vụ án Di Trú lớn nhất nhì lịch sử Canada đã được triệt phá. Ông Xun “Sunny” Wang, chủ nhân công ty New Can Consulting tại bang Bristish Columbia Canada, cùng 4 nhân viên công ty này đã bị khép tội gian lận và vi phạm Luật Di Trú Canada nghiêm trọng. Cùng với các hình phạt tù nghiêm khắc, các cá nhân phải chịu các khoản phạt tiền khá lớn. Sunny đã bị bắt, các đồng phạm đang bị truy nã.

Hải Quan Cửa Khẩu (CBSA) đã tuyên bố sẽ tiếp tục truy tố và xử lý các đồng phạm của vụ án này, bao gồm các đối tác liên quan và hàng nghìn khách hàng của NewCan.

Gần nhất, thêm bốn đồng nghiệp của Sunny đã bị truy tố, xét xử và tuyên bố phạm tội, bao gồm: Vicky Ye, Gary Chen, Ben Chu và Che Fang. Điều này chứng tỏ cam kết của chính phủ Canada về hành động chống gian lận và làm trong sạch hệ thống di trú đã có chuyển biến tích cực sau một thời gian dài bị lạm dụng nghiêm trọng. Sự lạm dụng (abuse) Luật Di Trú đa phần xuất phát từ các động thái cố tình (phạm pháp) của cả công dân Canada và công dân các quốc gia khác, nhưng cũng có phần không nhỏ từ các hành động vô ý của người muốn nhập cư (khách hàng), bao gồm sự dễ dãi, xem nhẹ tầm quan trọng của Luật khi nộp đơn xin nhập cư.

Đối với một đất nước phát triển cao như Canada, tất cả mọi lĩnh vực của kinh tế-xã hội, nhất là các lĩnh vực dính dáng trực tiếp đến luật lệ, đều cần được thực hiện một cách nghiệm túc, chuyên nghiệp bởi các chuyên gia của lĩnh vực liên quan. Thói quen dễ dãi, muốn đơn giản hóa vấn đề (thậm chí là tầm thường hóa vấn đề) đã, đang và sẽ mang đến nhiều hậu quả cho khách hàng và sau đó cho bản thân người thực hiện.

19.9.2017
Anh Duong, BSc, RCIC
CDICS Canada

Image by Venita Oberholster from Pixabay