FAQs CÂU HỎI THƯỜNG GẶP • CUỘC SỐNG Ở CANADA

Cần lưu ý gì cho những ngày đầu tại Canada?

1. Tìm hiểu về Canada

Bạn nên tìm hiểu càng nhiều càng tốt về Canada ở các lĩnh vực: ngôn ngữ, văn hóa, con người cũng như nếp sống, phong tục tập quán, hiểu các quy tắc ứng xử cũng như lối sống,… để không bị bỡ ngỡ với cuộc sống mới mẻ nơi đây. Đây có thể xem là việc đầu tiên bạn cần làm để tránh việc quá bỡ ngỡ khi lần đầu đặt chân xuống một đất nước xa lạ.

2. Luật pháp mới – ở Canada luật pháp rất nghiêm minh, người dân tự giác chấp hành pháp luật.

3. Hệ thống quản lý nhà nước và cách làm việc mới – mọi thứ về hành chính, nhà nước đều làm việc qua điện thoại, internet, thư cho nên bạn phải có khả năng để làm việc theo cách đó.

4. Thời tiết – nói chung thời tiết ở đây là lạnh, băng tuyết nhiều. Tuy nhiên, nhờ có hệ thống sưởi ấm tốt ở mọi nơi nên bạn sẽ sống được một cách thoải mái.

5. Ngôn ngữ – bạn phải thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp mới làm việc chuyên môn được. Chính phủ cung cấp các chương trình tiếng Anh miễn phí cho dân nhập cư để hội nhập. Lưu ý là dân cư ở đây phần nhiều là người nhập cư nên giọng nói của họ rất khác nhau.

Tôi cần chủ động để hòa nhập cuộc sống ở Canada như thế nào?

CHỦ ĐỘNG TRONG MỌI VIỆC
Du học sinh cần thích nghi với môi trường giáo dục đòi hỏi tính chủ động cao như ở Canada. Các bạn nên rèn luyện cách học năng động trên lớp, đừng ngại hỏi khi gặp điều không hiểu. Các giáo viên ở Canada đều rất thân thiện và quan tâm đến học sinh. Họ không phân biệt và không đánh giá các bạn thấp hơn học sinh bản xứ.
Nền giáo dục của Canada tập cho học sinh tính tự lập từ các năm cuối bậc trung học. Giáo viên không kiểm tra xem học sinh có làm bài hay không. Họ không nề hà chuyện ở lại giảng thêm cho học sinh sau giờ học nhưng học sinh phải chủ động đến nhờ thầy cô giúp.Nếu không rèn cho mình cách học năng động từ phổ thông, vào đại học bạn sẽ “bơi” và có thể sẽ “chết chìm” nữa đó. Cách học ở đại học còn đòi hỏi bạn phải làm việc, tìm tòi, tự học nhiều hơn nữa. Sau năm thứ nhất, giảng đường vắng hẳn vì những sinh viên không thích nghi với lối học này bị sàng lọc mất rồi.
“Nếu học viên nào thắc mắc gì về nội dung buổi học thì đặt câu hỏi, nếu không thì lớp hôm nay nghỉ”. Hẳn không ít các bạn tân sinh viên Việt Nam đã ngỡ ngàng với câu nói này của các vị giáo sư ở giảng đường đại học tại Canada ngay vào đầu tiết học. Và còn rất nhiều những bỡ ngỡ khác mà Cdics nghĩ các bạn du học sinh nên chuẩn bị để có thể hòa nhập nhanh hơn khi đặt chân sang Canada học tập. Phương pháp đơn giản nhất chính là “hãy tự học” và “tiếp cận giáo sư bằng những câu hỏi có liên quan đến bài học nhiều hơn”.
Bởi phương pháp học tập tự do và khác biệt này, bạn cần thay đổi cách học tập để đạt kết quả học tập tốt nhất. Ham học hỏi, sẵn sàng lắng nghe, chủ động đưa ra ý kiến tranh luận là một số những thói quen du học sinh nên sử dụng để thích ứng tốt với môi trường học tập tại Canada. Rèn luyện thói quen đúng giờ mọi lúc mọi nơi và tuân thủ pháp luật, hoàn thành công việc sớm nhất có thể sẽ giúp bạn làm chủ thời gian và thành công trong học tập để có thể sinh sống tại xã hội Canada.

Du học sinh Canada cần chuẩn bị tâm lý ra sao?

Tâm lý là điều tiên quyết giúp bạn tinh thần thoải mái hòa nhập với môi trường hoàn toàn mới, chưa có bạn bè, không có gia đình bên cạnh… Ở môi trường học tập ở Canada, bạn hoàn toàn được khuyến khích thảo luận với giáo viên nếu chưa hiểu bài học cũng như nếu học sinh phát hiện giaos viên có thiết sót trong giảng dạy, bạn sẽ được đưa ra ý kiến cá nhân nhiều hơn và tranh luận xây dựng bài vở cùng giáo viên và bạn bè trên lớp.

Cách tốt để thích nghi cuộc sống ở Canada là gì?

TÌM HIỂU KỸ VỀ MÔI TRƯỜNG SỐNG CỦA CANADA
Cách để tốt nhất để thích nghi với một nơi ở mới là tìm hiểu kĩ trước về nó. Các bạn du học sinh trước khi đặt chân đến Canada nên dành thời gian tìm hiểu về môi trường, khí hậu, văn hóa Canada để tránh được những khó xử trong ứng xử hàng ngày.

Làm gì để vượt qua sốc văn hóa khi đến Canada?

HÃY HỎI TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ
Sốc văn hóa, nhớ nhà là một trong những điều thường gặp trong những tháng đầu khi du học sinh đến Canada. Lời khuyên dành cho bạn là hãy tích cực học hỏi, đặt câu hỏi về mọi thứ bạn không hiểu trong khả năng.

Hỏi là cách tuyệt vời để làm quen với bạn bè mới và học hỏi thêm mọi thứ. Hỏi còn là cách tuyệt vời để rèn luyện tiếng Anh. Hãy chủ động trong mọi tình huống để có cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa Canada. Đến lớp cũng đừng quên hỏi han những người bạn mới để không cảm thấy lạc long và thậm chí còn có thể tìm được một người tri kỉ để chia sẻ, cùng giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn.

Hoạt động tập thể ở Canada quan trọng thế nào?

THAM GIA THẬT NHIỀU HOẠT ĐỘNG TẬP THỂ
Hoạt động tập thể là môi trường giúp chúng ta hòa nhập nhanh nhất! Tham gia các hoạt động tập thể sẽ cho bạn cơ hội kết thân với bạn bè quốc tế, giao lưu tìm hiểu văn hóa của Canada. Các hoạt động thực tế này là cách nhanh nhất để bạn hòa nhập vào môi trường mới nơi đây. Các sinh viên, học sinh còn có thể phát triển kỹ năng của bản thân. Hầu hết tất cả các trường đều có các câu lạc bộ dành cho sinh viên, học sinh mà bạn có thể tha hồ lựa chọn, nó sẽ tạo cho bạn nhiều cơ hội cho bản thân mình. Do đó, các bạn du học sinh cần phần phải tận dụng triệt để những cơ hội này để tạo thêm cho mình nhiều mối quan hệ trong học tập, công việc cũng như tranh thủ trang bị các kiến thức, kĩ năng xã hội cần thiết.

Vừa làm vừa học ở Canada có thuận lợi không?

LÀM THÊM TẠI CANADA

Hẳn là các bạn sinh viên chuẩn bị sang Canada du học luôn băn khoăn với suy nghĩ về việc vừa làm vừa học để có thêm chi phí trang trải học tập, sinh hoạt, vừa có thêm kinh nghiệm cọ xát ở xứ người.  Làm thêm là một trong những vấn đề được các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam rất quan tâm khi đi du học nước ngoài. Tại Canada, những thay đổi về luật trong thời gian gần đây đã cho phép sinh viên quốc tế làm việc tại trường hoặc làm việc ngoài trường. Các bạn có thể làm việc trong hoặc ngoài trường trong thời gian học khóa chính thức với thời gian là 20h/tuần, bậc trung học thì không được phép đi làm. Nhưng các bạn cũng đừng quên mục đích chính của việc du học là đạt được kết quả cao trong học tập nên các bạn nên cân nhắc kỹ để công việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học của mình nhé

Làm việc tại trường:
Ðể có quyền làm việc tại trường, một sinh viên quốc tế cần phải học toàn thời gian tại một trường công lập hoặc tư thục đào tạo sau trung học. Sinh viên phải có giấy phép du học sinh (Study Permit) còn hiệu lực. Các sinh viên quốc tế tại Canada bởi vậy sẽ có đủ điều kiện để làm việc tại trường.

Làm việc ngoài trường:
Trong các khóa học, sinh viên quốc tế hiện được phép làm việc ở ngoài trường lên tới 20 giờ/ 1 tuần (và có thể làm việc cả ngày trong thời gian nghỉ) nếu đáp ứng các yêu cầu sau:
• Đang theo học tại một cơ sở giáo dục.
• Là sinh viên học toàn thời gian trong ít nhất 6 tháng.
• Phải làm đơn xin giấy phép làm việc
• Lý do chính ở Canada là nhằm theo đuổi việc học tập.
• Đảm bảo thời gian dành cho học tập thỏa đáng